Posted by: vmbhonde | जून 2, 2010

રસોઈ-આરોગ્ય ટિપ્સ

રસોઈ-આરોગ્ય ટિપ્સ

રસોઈ ટિપ્સ        [1] લીલા ચણા અથવા વટાણા બાફતી  વખતે તેમાં ખાંડ નાખવાથી તેનો લીલો રંગ યથાવત રહે છે.

              [2] રોટલી માટે  લોટ ગૂંદતી વખતે બે ચમચી દૂધ, ઘી કે મલાઈ મેળવી દેવાથી 

રોટલી એકદમ પાતળી  બનશે.

              3] ભીંડાનું શાક બનાવતી વખતે તેમાં એક ચમચી દહીં નાખવાથી તેની ચીકાશ ઓછી થશે.

              [4] મેળવણ ન હોય તો ગરમ દૂધમાં લીલા મરચાં નાખવાથી પણ  દહીં જમાવી શકાય છે.

              [5] ભાત બનાવતી વખતે તેમાં લીંબુના રસના ટીપાં  નાખવાથી ભાત એકદમ સફેદ રંગનો બનશે. 

અને તેમાં એક ચમચી તેલ કે ઘી નાખવાથી  દાણા અલગ-અલગ રહેશે.

              [6] ફલાવરનું શાક બનાવતી વખતે એમાં બે ચમચી દૂધ  ઉમેરવાથી 

ફલાવર ચડી ગયા પછી પણ સફેદ રહે છે.

            [7] પૂરીનો લોટ પાણીથી બાંધવાને બદલે દહીંથી બાંધવાથી પૂરી પોચી થશે.

              [8] મીઠા સક્કરપારા  બનાવવાના મેંદામાં થોડું મીઠું ભેળવવાથી સક્કરપારા સ્વાદિષ્ટ લાગશે.

              [9] ચણા પલાળતાં ભૂલી ગયા હોવ તો તેને બાફતી વખતે તેની સાથે કાચા  

પપૈયાના બે-ચાર ટૂકડા મૂકી દો તો ચણા જલ્દી બફાશે.

              [10] બિસ્કિટ પર  દૂધ લગાવી ધીમા તાપે ઓવનમાં રાખવાથી બિસ્કિટ કડક, તાજા અને કરકરા  થશે.

              [11] વેફરને છૂટી કરવા કેળાં-બટાટાની કાતરી પર મીઠાના પાણીનો છંટકાવ કરવો અને પછી તળવી.

              [12] દાળ-ઢોકળી બનાવતી વખતે ઢોકળીને  કાચી-પાકી શેકીને દાળમાં નાખવાથી તે ચોંટશે નહિ.

              [13] પાણીપૂરીની પૂરી બનાવતી વખતે ઝીણા રવામાં પીવાનો સોડા લોટ બાંધવા માટે લેવાથી પૂરી ફૂલશે.

              [14] ઈડલીનું ખીરું જો વધારે પડતું પાતળું થઈ ગયું હોય તો તેમાં શેકેલો રવો નાખવાથી જાડું બનશે 

અને ખીરાથી ઈડલી મુલાયમ પણ બને  છે.

              [15] સાબુદાણાને બનાવતા પહેલાં એને દૂધમાં પલાળીને મૂકવાથી એ એકદમ  ફૂલેલાં બનશે.

             આરોગ્ય ટિપ્સ

              [1] વરિયાળી સાથે આદું અથવા  જીરાનું સેવન કરવાથી પેટની 

બળતરા તથા પાચન ક્રિયામાં લાભ થાય છે.

              [2]  હાલતા દાંત અટકાવવા મોંમાં તલના તેલના કોગળા ભરી રાખવાથી 

ચાર-છ મહિનાના  પ્રયોગ બાદ દાંત બરાબર ચોંટી જાય છે.

              [3] ઘઉંના લોટમાં શક્કરિયાંનો લોટ  મેળવીને રોટલી ખાવામાં આવે 

તો થોડા દિવસોમાં જ શરીરનું વજન વધવા લાગે  છે.

              [4] શેરડીના રસમાં આદુંનો રસ નાખી પીવાથી કફ થતો 

નથી અને કફની તકલીફ  મટે છે.

              [5] એક ગ્લાસ ઠંડા પાણીમાં થોડો લીંબુનો રસ મેળવી પ્રાત:કાળે પીવાથી
              કબજિયાતમાં ખૂબ જ ફાયદો થાય છે.

              [6] ખોરાક પચતો ન હોય તેમણે  જીરું શેકીને સંતરાના રસમાં ભેળવી 

પીવું જોઈએ. પેટનો ગેસ તથા અપચો દૂર થશે.

              [7] ત્રણ ચમચી નાળિયેરના તેલમાં કપૂર મેળવીને રાત્રે વાળના મૂળમાં  

ઘસીને સવારે વાળ ધોવાથી જૂ-લીખ સાફ થઈ જાય છે.

              [8] નાળિયેરના પાણીમાં  લીંબુનો રસ મેળવીને પીવાથી પથરીની 

તકલીફમાં રાહત થાય છે.

              [9] રાત્રે  ભારે ખોરાક લીધા પછી છાસમાં જીરું, લીમડો અને આદુનો ઘીમાં
              વઘાર કરીને  પીવાથી ફાયદો થશે.

              [10] ઊલટી થતી હોય કે ઊબકા આવતા હોય તો તુલસીના રસમાં  

એલચીનો પાઉડર મિક્સ કરીને પીવાથી રાહત થશે.

              [11] સંધિવામાં આવતા સોજા  પર અજમાનું તેલ લગાવવાથી ફાયદો થાય છે.

              [12] મેથીના દાણાનો પાઉડર પાણીમાં ભેળવી સવાર-સાંજ તે પાણી પીવાથી 

ડાયાબિટીસ તેમજ બ્લડપ્રેશરમાં ફાયદો થાય છે.

              [13] હાઈબ્લડપ્રેશરના દર્દી માટે પપૈયું ફાયદાકારક હોય  છે. તેને રોજ
              ભૂખ્યા પેટે ચાવીને ખાવું.

              [14] એક ચમચી તુલસીનો રસ અને  બીલીના ફૂલની સાથે એક ચમચી મઘ ઉમેરી 

દિવસમાં બે વખત લેવાથી તાવમાં રાહત  થાય છે.

              [15] જે વ્યક્તિને ખાસ ઉનાળામાં ગરમી નીકળતી હોય તેમણે કારેલાનો  

રસ જીરું પાવડર નાખીને એક ચમચી પીવો.

             

 Avinash Lele” <ablelemet@yahoo.com   12-5-2010


तुमचा अभिप्राय नोंदवा

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / बदल )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / बदल )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / बदल )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / बदल )

Connecting to %s

प्रवर्ग

%d bloggers like this: